สมัครบัตรสวัสดิการแห่งรัฐพร้อมตรวจสอบสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐออนไลน์ (ใหม่)

 

เช็คสิทธิ์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พร้อมวิธีลงทะเบียน และวิธีใช้

 

ผ่านมาครึ่งปีเศรษฐกิจก็ยังไม่ดีขึ้น หลายบริษัทก็มีแนวโน้มที่จะปิดตัวลง เนื่องจากทนแบกรับภาระค่าใช้ต่ายไม่ไหว เพราะธุรกิจหรือกิจการหลายกิจการที่กำลังจะฟื้นตัว จำเป็นต้องหยุดชะงัก ด้วยพิษโควิดระลอกที่ 3 จน ทำให้เหล่าลูกค้าหรือพนักงานหลายคนจึงต้องหันไปพึ่งสวัสดิการหรือทุนช่วยเหลือต่าง ๆ ที่ภาครัฐได้สนับสนุน เช่น โครงการเราชนะ โครงการคนละครึ่ง หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งโครงการเหล่านี้ สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เข้าร่วมโครงการได้บ้าง โดยสำหรับผู้ที่กำลังสนใจหรือต้องการ ตรวจสอบสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องรู้มาให้แล้วในที่เดียว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คืออะไร

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า บัตรคนจน เป็นสวัสดิการที่ทางรัฐบาลจะช่วยเหลือผู้ที่ได้สิทธิ์นี้ทุกเดือน โดยปัจจุบันมีผู้ถือบัตรนี้ทั้งหมดประมาณ 13 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 6 ของจำนวนคนไทยทั้งหมด โดยบัตรนี้จะมีส่วนช่วยในการช่วยเหลือค่าครองชีพพื้นฐาน 6 รายการต่อเดือนดังนี้

 1. ค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ 

– ค่ารถเมล์ ขสบก. และรถไฟฟ้า 500 บาทต่อเดือน เฉพาะกรุงเทพและ 6 จังหวัดปริมณฑล

– ค่ารถโดยสาร บขส. 500 บาทต่อเดือน

– ค่ารถไฟ 500 บาทต่อเดือน

 1. วงเงินช่วยเหลือสินค้าอุปโภคบริโภค การศึกษาและการเกษตร ที่มีขายในร้านค้าธงฟ้าฯ และร้านค้าที่กำหนด 200 – 300 บาทต่อเดือน
 2. ส่วนลดค่าซื้อก๊าซแอลพีจีหรือก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อเดือน
 3. ค่าน้ำประปาฟรี 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน (ต้องลงทะเบียนใช้สิทธิ์)
 4. ค่าไฟฟ้าฟรี 230 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน (ต้องลงทะเบียนใช้สิทธิ์)
 5. เบี้ยความพิการ 200 บาทต่อเดือน

 

คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัคร บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน เป็นบัตรที่รัฐบาลมอบเป็นสวัสดิการให้แก่ผู้ที่เข้าหลักเกณฑ์ที่ทางรัฐกำหนด หากมีหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้ก็สามารถ สมัคร ได้เลย
1. สัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป

 1. ว่างงานหรือมีรายได้ส่วนบุคคลไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี
 2. ต้องไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน เช่น เงินฝากธนาคาร หรือถ้ามีต้องไม่เกิน 100,000 บาท 
 3. ต้องนำรายได้ต่อครัวเรือนจะถูกนำมาพิจารณาประกอบ
 4. หากมีรถยนต์จะถูกนำมาพิจารณาประกอบ
 5. มีหรือถือบัตรเครดิตอยู่ในมือจะถูกนำมาพิจารณาประกอบ

 

ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุด หรือ ตรวจสอบสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ทาง ออนไลน์ 2566 ได้ที่นี่ 

https://govwelfare.cgd.go.th/welfare/home

 

สำหรับใครที่ เช็คสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แล้วมีคุณสมบัติผ่าน สามารถยื่นคำขอผ่านลิงก์ด้านบนได้เลย เมื่อผ่านขั้นตอนการส่งเอกสารยืนยันแล้วผ่านการอนุมัติ คุณสามารถ เช็คเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่านเว็บ ได้ที่เว็บไซต์เดียวกันนี้ หรือ เช็คสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านคอลเซนเตอร์ 02-109-234 วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30 น. – 17.30 น. 

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีอะไรบ้าง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มี 2 แบบด้วยกันนั่นก็คือ 

 • แบบไฮบริดชิป ใช้ใน 7 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพ, สมุทรปราการ, นนทบุรี, ปทุมธานี สมุทรสาคร, นครปฐม และ อยุธยา
 • แบบอีเอ็มวี ใช้ใน 70 จังหวัดที่เหลือ 

วัน ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ2566ออนไลน์ ในปีนี้ได้เปิดรับสมัครไปแล้วในช่วงวันที่ 19 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ส่วนรอบสมัคร บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ จะเปิดหลังช่วงสถานการณ์โควิดคลี่คลาย โปรดติดตามข่าวสารจากทางรัฐบาลเป็นระยะ หรือสามารถค้นหาผ่านคำค้นว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุดวันนี้ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลย และหากกังวลว่าจะไม่สามารถสมัครผ่าน ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะว่าบัตรนี้ เพียงคุณมีอายุ 18 ปีขึ้นไปก็สามารถสมัครได้แล้ว เพราะเงื่อนไขข้ออื่น ๆ ก็ไม่มีข้อไหนยากเลย แต่หากคุณไม่ได้เป็นผู้ที่เดือดร้อนจริง ๆ มีเงินเดือนและการงานเป็นหลักแหล่ง ก็ควรที่จะให้สิทธิ์กับผู้ที่เดือดร้อนจริง ๆได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือก่อน