หนังสือสัญญาเงินกู้ตามกฎหมายใหม่ประจำปี 2023 เงินนอกระบบที่ไม่โอนและไม่ต้องนัดทำสัญญา 2566

สัญญาเงินกู้จำเป็นแค่ไหน สำคัญยังไง ทำไมเราต้องทำหนังสือสัญญากู้เงินทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรม

เรื่องของสัญญาเงินกู้ หรือหนังสือสัญญากู้ยืมเงินต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่เราได้ยินผ่านหูกันมานานแล้ว เนื่องจากมันเป็นตัวยืนยันการทำธุรกรรมที่จะช่วยให้เราปลอดภัย และไม่โดนโกง ห่างไกลจากการถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ไม่หวังดี แต่ก็มีหลายต่อหลายคนละเลยสัญญาเงินกู้ตรงนี้ และปล่อยให้มีคนเอารัดเอาเปรียบตัวเองโดยไม่ทันได้ระวังตัว ซึ่งจริงๆ แล้วตรงนี้เป็นสิทธิ์ของเราที่จะทำสัญญาเงินกู้ทุกครั้ง เพื่อให้ปลอดภัย ดังนั้นมาทำความรู้จักกับเจ้าสัญญากู้ยืมเงินให้มากขึ้นกันดีกว่าว่าทำไมถึงควรทำ และมันช่วยอะไรเราได้บ้าง

 

สัญญาเงินกู้ คืออะไร

สัญญาเงินกู้ที่ต้องให้ทำกันตลอด เพราะมันเป็นหลักฐานการประกอบการกู้ยืมเงินอย่างหนึ่ง ที่เป็นเอกสารลายลักษณ์อักษรที่สามารถยืนยันได้ว่า คนคนนั้นมีการทำสัญญากู้ยืมเงินกับเรา หรือให้เรายืมเงินเป็นจำนวนกี่บาท และมีดอกเบี้ยเท่าไหร่ ยังไง เพื่อให้ทั้งเราและเค้า ผู้กู้และผู้ถูกกู้สบายใจได้ว่าจะไม่มีใครที่เอารัดเอาเปรียบ หรือทำผิดสัญญาแน่นอน ได้เงินตามจริง ชดใช้ตามจริง ซึ่งถ้ามีใครผิดสัญญาเมื่อไหร่ก็สามารถเอาผิดทางกฎหมายได้เลยทันที

 

สัญญาเงินกู้ช่วยอะไรเราได้บ้าง

ทีนี้ถ้าหากเรามีสัญญาเงินกู้ปุ๊บมันจะช่วยเรายังไงได้บ้าง คือสิ่งที่หลายคนสงสัย ซึ่งตามกฎหมายใหม่เค้าระบุว่า ถ้าเกิดมีการกู้ยืมเงินกันเกิน 2000 บาทขึ้นไป อันนั้นคือถือว่าเป็นการกู้โดยชอบธรรมตามกฎหมายแล้ว สามารถเอาผิดได้ทันที ซึ่งถ้าเรามีสัญญาเงินกู้ร่วมอยู่ด้วย จะช่วยให้กระบวนการทางกฎหมายทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนผิดสัญญา เมื่อนั้นเราสามารถเอาสัญญานี้ไปแจ้งความได้ทันที

 

พยายามทำสัญญาเงินกู้เอาไว้ตลอดให้ติดเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินเล็กน้อย หรือแม้แต่กับญาติสนิทกันแค่ไหนก็ตาม เพราะอย่างน้อย มันจะเป็นเครื่องช่วยเตือนใจให้ไม่มีใครทำผิดสัญญานั่นเอง